top of page
ชนิดแร่ที่พบในพื้นที่จังหวัดลพบุรี
Marble Surface
hqdefault.jpg

แร่ทองคำ (Gold ore)

ลักษณะที่พบทั่วไปนั้นเป็นเกล็ดหรือเม็ดกลมหรืออาจพบเป็นก้อนใหญ่ ที่เป็นรูปผลึกนั้นหาได้ยากและไม่สมบูรณ์แหล่งแร่ทองในประเทศไทยพบทั้งในสายแร่และในลานแร่ แหล่งทองที่มีชื่อเสียงแหล่งหนึ่งคือที่ โต๊ะโม๊ะ จ.นราธิวาส เป็นแหล่ง

ในสายแร่ทองเกิดอยู่ในสายแร่เขี้ยวหนุมาน ซึ่งตัดผ่านขึ้นมาใน หินไมกาซิสต์ หินแกรนิต และหิน

ไดออไรต์ในบริเวณนี้เคยมีการร่อนทองทราย (ทองละเอียดขนาดทราย) ในลำห้วยมานานหลายสิบปี

จนเป็นอาชีพต่อมามีการทำเหมืองโดยวิธีเหมืองอุโมงค์ตามสายแร่ในสมัยนั้นได้เงินค่าแร่ทองปีละ 8 แสนกว่าบาท ปัจจุบันนี้ไม่มีการทำเหมืองทองแล้ว แต่ก็ยังมีการร่อนทองอยู่บ้างในประเทศไทยได้พบทองถึง 28 จังหวัดจนได้ชื่อเป็นสุวรรณภูมิแหล่งที่สำคัญมาแต่โบราณได้แก่ที่กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โต๊ะโม๊ะ จ.นราธิวาส ท่าตะโก จ.ลพบุรี  ป่าร่อน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์  ห้วยหลวง จ.เชียงราย บ้านคำด้วงจ.อุดรธานี ฯลฯ บริเวณพื้นที่ที่มีศักยภาพทางแร่ทองคำสูง ปัจจุบัน (2535)

มีด้วยกัน 9 บริเวณ (ดูเรื่องทรัพยากรแร่

ในประเทศไทย)

ประโยชน์

เป็นโลหะมีค่าสูง ทำเครื่องประดับ ทำเหรียญสตางค์ และใช้ในวงการทันตแพทย์ ส่วนมากได้จากทองคำ ธรรมชาติ ที่เป็นสารประกอบเพียงเล็กน้อย

Marble Surface
ทองแดง1.jpg

แร่ทองแดง (Copper ore)

เป็นโลหะที่ถูกใช้ประโยชน์มาตั้งแต่ยุคสัมฤทธิ์ (Bronze Age) จนถึงปัจจุบัน และเป็นโลหะที่ถูกใช้มากรองลงมาจากเหล็ก และอลูมิเนียม ปัจจุบัน

มีการนำโลหทองแดงมาใช้เป็นส่วนผสมของทอง และเงินมากขึ้น เพื่อเพิ่มคมแข็งแรง ความสวยงาม และทนต่อการกัดกร่อน โดยใช้โลหะทองแดงในรูปทองแดงเจือสำเร็จรูป ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ง่าย โลหะทองแดงบริสุทธิ์ใช้เรียกโลหะทองแดงที่มีส่วนผสมไม่เกิน 0.5% โดยน้ำหนัก และใช้คำว่า โลหะทองแดงผสมกับโลหะทองแดงที่มีทองแดงไม่ต่ำกว่า 40% แต่ไม่มากกว่า 99% โดยน้ำหนัก

แร่ทองแดงที่พบได้แก่ แร่คาลโคไพไรต์ อะซูไรต์ มาลาไคต์ คิวไพรต์และแร่ทองแดงธรรมชาติ ส่วนใหญ่เป็นแร่ที่มีการกำเนิดทั้งแบบฝังประในหิน และเกิดเป็นสายแร่ แร่ทองแดงส่วนใหญ่มีทองแดง

เป็นส่วนประกอบในปริมาณไม่มาก แร่ทองแดง

ที่สำคัญ คือ แร่คาลโคไพไรต์  (chalcopyrite)

การถลุงทองแดงจากแร่ ขั้นแรกคือการแยกแร่ที่ต้องการออกจากสิ่งเจือปนหรือ กากแร่ อาจใช้วิธีการลอยตัว โดยนำแร่ที่บดละเอียดแล้วผสมเข้ากับน้ำ น้ำมันและสารซักล้างในถังผสม จากนั้นกวนและผ่านอากาศเข้าไปในของเหลวที่อยู่ในถังผสมตลอดเวลา เพื่อทำให้มีฟองเกิดขึ้น ซึ่งเป็นผลให้ฟองอากาศ และน้ำมันไปเกาะอยู่กับอนุภาคของแร่และลอยตัวอยู่ด้านบน ส่วนกากแร่จะจมลงอยู่ด้านล่าง เมื่อตักฟองที่ลอยอยู่ด้านบนออกและทำให้แห้ง

ประโยชน์

1. ใช้ทำอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ

2. ทำเครื่องใช้ในครัวเรือน

3. ใช้สำหรับท่อในเครื่องปรับอากาศ

    หรือตู้เย็น

4.ทำเป็นเหรียญกษาปณ์ เครื่องประดับ

5. ใช้เคลือบรองผิวโลหะเรียบ

6. ใช้ในอุตสาหกรรมเคมีต่างๆ เช่น ปุ๋ย

    ยาฆ่าแมลง

Marble Surface
800px-Calcite_Kalzit.jpg

แร่แคลไซต์ (Calcite ore)

แคลไซต์มีรูปผลึก ระบบเฮกซาโกนัล พบเกิดเป็นรูปผลึกได้มากกว่า 300 แบบและเป็นผลึกที่ซับซ้อนมาก ที่พบบ่อยคือรูปผลึกที่เป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน หรือมีลักษณะเป็นแท่งหัวแหลมๆ ยาวๆ คล้ายฟันสุนัขเรียกว่าแร่ฟันหมาหรือหินเขี้ยวหมา แคลไซต์จะทำปฏิกิริยากับกรดเกลือ คือ

หยดกรดเกลือแล้วเกิดเป็นฟองฟู่ (acid test.) แต่แร่ตระกูลคาร์บอเนตชนิดอื่น เช่น โดโลไมต์และ

ซิเดอไรด์ จะไม่ทำปฏิกิริยาเป็นฟองฟู่เหมือนแคลไซต์  นอกจากนี้แคลไซต์ยังมีคุณสมบัติพิเศษ คือ สามารถทำให้เกิดการหักเหสองแนว(double refraction)  แคลไซต์เป็นแร่คาร์บอเนตและเป็นแร่ที่เสถียรที่สุดในกลุ่มแร่ที่มีสูตรโครงสร้างเป็นแคลเซียม คาร์บอเนต ประเทศไทย พบทั่วไป

ในจังหวัดที่มีหินปูน ตั้งแต่เชียงรายจนถึงจังหวัดยะลา พบมากจังหวัด ลพบุรี สระบุรี จันทบุรีกาญจนบุรี ชุมพรสุราษฎร์ธานี นครสวรรค์ และเพชรบุรี ต่างประเทศพบมากที่ประเทศอังกฤษ จีน เม็กซิโก สหรัฐอเมริกา อิตาลี สเปน

ประโยชน์

ใช้ทำปูนซีเมนต์และปูนขาว นำมาบดผสมทำอาหารสัตว์ ผสมทำเครื่องเคลือบดินเผา หากมีสีและเนื้อสวยงามนำมาขัดทำหินประดับผลึกแร่แคลไซต์

ใช้เป็นวัตถุดิบผลิตแสงเลเซอร์

Marble Surface
Iron3_magnetite_353301656.jpg

แร่เหล็ก (Iron ore)

ประเทศไทยมีแหล่งแร่เหล็กหลายแห่งด้วยกัน ทั้งที่กำลังมีการผลิต ที่ผลิตไปหมดแล้ว และแหล่งที่น่าสนใจที่อาจเป็นแหล่งที่มีค่าในอนาคต แหล่งแร่เหล็กที่มีหรือเคยมีการผลิต ได้แก่ ที่หัวหวาย อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ ที่เขาทับควาย ที่อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ที่เขาชีโอน-ชีจัน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และที่อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช แร่เหล็กที่พบ มีแร่แมกนีไทต์ หรือแร่แม่เหล็ก ซึ่งมี สีดำ สีผงละเอียดสีดำ มีความวาวแบบโลหะ แข็ง และรู้สึกหนักมือ มีคุณสมบัติแม่เหล็กดูดและตัวแร่เป็นแม่เหล็กด้วย ฮีมาไทต์ หรือแร่เหล็กแดง มีสีแดงเลือดหมู ไลมอไนต์ หรือแร่เหล็กเหลือง สีน้ำตาลแก่ถึงสีดำ สีผงละเอียดสีน้ำตาลเหลืองและศิลาแลง (laterite) หรือที่เรียกหินลูกรัง ซึ่งบางแห่งมีเปอร์เซ็นต์ของเหล็กสูง

ประโยชน์

ใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ ตลอดจนเครื่องใช้ประจำวันแทบทุกชนิด ส่วนการใช้แร่ภายในประเทศนั้น ใช้แร่เหล็กเปอร์เซ็นต์ต่ำที่ผลิตได้ในการผลิตซีเมนต์ภายในประเทศทั้งสิ้น ส่วนแร่เปอร์เซ็นต์สูง

ก็นำไปถลุง ส่วนหินลูกรังหรือศิลาแลงก็ใช้ในการ

ถมถนนหรือเป็นหินประดับ

Marble Surface
แร่ตะกั่ว.jpg

แร่ตะกั่ว (Lead ore)

เป็นแร่หนึ่งซึ่งได้มีการพบและนำมาใช้ประโยชน์

ในประเทศมาแต่สมัยโบราณ แหล่งแร่ตะกั่วที่เป็นแหล่งแร่ใหญ่และมีคุณค่าทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน ได้แก่ แหล่งตะกั่วในบริเวณทองผาภูมิ สังขละบุรี และศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตแร่ตะกั่วที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีวิวัฒนาการการทำเหมืองที่ทันสมัยและมีการลงทุนสูงแห่งหนึ่งของโลก แหล่งตะกั่วที่น่าสนใจแต่ยังไม่มีการผลิต ได้แก่ แหล่งแร่ในจังหวัดเลย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง เชียงราย แพร่ น่าน สุโขทัย เพชรบูรณ์ เพชรบุรี ยะลา และนครศรีธรรมราช แหล่งแร่ตะกั่วโดยทั่วๆไปแล้วมักพบว่ามีแร่สังกะสีเกิดร่วมอยู่ด้วยเสมอ นอกจากนี้แล้วยังพบว่าในบางแห่งมีแร่เงินปนอยู่ด้วย ซึ่งถ้ามีมากพอก็จะสามารถแยกออกมา

ใช้ประโยชน์ได้ เช่นที่พบในแหล่งแร่ตะกั่วบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี    แร่ตะกั่วที่พบเป็นแหล่งแร่ใหญ่ คือ แร่กาลีนา มีสีและสีผงละเอียดเป็นสีเทาตะกั่ว

มีความวาวแบบโลหะ มักพบผลึกแร่เป็นรูปลูกบาศก์หรือลูกเต๋า อาจพบเป็นเม็ดเล็กๆเกาะกันเป็นก้อน

มีความแข็ง 2.5 มีความถ่วงจำเพาะ 7.5 เวลาถือจะรู้สึกหนักมือผิดปกติ นอกจากนี้ก็มีแร่เซรัสไซต์และแองกลีไซต์ การตรวจสอบแร่ตะกั่วกาลีนา ดูจาก

สีของแร่ สีผงละเอียด ความมีน้ำหนักของแร่ และรอยแตกที่เกิดจากรอยแยกแนวเรียบ 3 แนว ทำให้เกิดเป็นรูปลูกเต๋า

ประโยชน์

แร่ตะกั่วกาลีนา เป็นสินแร่ตะกั่วที่นำมาถลุงเอาโลหะตะกั่ว ซึ่งใช้ในการผสมโลหะชนิดต่างๆ ใช้ในการทำตะกั่วบัดกรี กระดาษตะกั่ว ท่อน้ำ แผ่นตะกั่ว ตัวพิมพ์ กระสุนปืน สะพานไฟฟ้า ทำผนังกั้นรังสีในเครื่องหรือในห้องปฏิบัติการเกี่ยวกับปฏิกรณ์ปรมาณู ทำสี และใช้ทำผงตะกั่วแดงและตะกั่วเหลืองสำหรับเคลือบภาชนะ

Marble Surface
sphalerite2.jpg

แร่สังกะสี (Zinc ore)

แร่สังกะสีมักพบเป็นเพื่อนแร่กับตะกั่ว เช่น ในบริเวณที่เป็นแหล่งตะกั่ว ที่อำเภอทองผาภูมิ สังขละบุรี และศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี แหล่งแร่สังกะสีที่เป็นแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศ และได้มีการพัฒนาเป็นเหมืองแร่สังกะสีที่มีการผลิตที่สำคัญ คือ แหล่งสังกะสีบริเวณผาแดง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และจากแหล่งแร่ตะกั่ว-สังกะสี จังหวัดกาญจนบุรี นอกจากนี่ยังมีบริเวณอื่นๆที่สำรวจพบว่ามีศักยภาพทางแร่สังกะสีที่น่าสนใจที่เกิดร่วมกับตะกั่วในบริเวณอำเภอเมือง อำเภอเชียงคาน อำเภอปากชม และอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ที่อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ที่อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ และที่อำเภอแม่แตง

จังหวัดเชียงใหม่ แร่สังกะสีที่พบส่วนใหญ่

เป็นแร่ซิงค์เบลนด์หรือสฟาเลอไรต์ สมิทซอไนต์

เฮมิมอร์ไฟต์หรือคาลาไมน์และซิงไคต์

ประโยชน์

แร่สังกะสี เป็นสินแร่สังกะสี ถลุงเอาโลหะสังกะสี

ไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น เคลือบแผ่นเหล็ก สังกะสีมุงหลังคา กระป๋อง สี บุเปลือกในของถ่านไฟฉาย ใช้หล่อส่วนประกอบต่างๆของอุปกรณ์ประกอบรถยนต์ เช่น คาร์บูเรเตอร์ นอกจากนี้ยังใช้ทำยารักษาโรคและเคมีภัณฑ์ต่างๆ

Marble Surface
888.jpg

แร่หินแกรนิต

(Granite mineral)

หินแกรนิต(Granite) เป็นหินอัคนีแทรกซอนซึ่งประกอบด้วย แร่เฟลด์สปาร์และแร่ควอตซ์ เป็นหินที่ไม่เป็นโพรงมีเนื้อแข็ง ทนทาน มีค่าความหนาแน่นสูง ไม่ยืดหยุ่นไม่ซึมซับน้ำและความชื้น หินแกรนิต

มีลักษณะเด่นอีกอย่างของหินแกรนิตอยู่ที่ลวดลายและสีสันนั้นบนเนื้อหิน จะแตกต่างกันออกไปตามลักษณะภูมิประเทศและแร่ธาตุต้นกำเนิดที่มีอยู่มากใน บริเวณนั้นๆ เช่น สีเทา สีเขียว สีแดง ฯลฯ หินแกรนิตมีความหนาแน่น หนัก และแข็งแรงทนทานต่อการขีดข่วน และทนทานต่อการผุกร่อนได้ดี

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว  ทำให้หินแกรนิตได้รับความนิยมนำไปใช้เป็นวัสดุก่อสร้างอย่างแพร่หลาย

หินแกรนิตมีทั้งในประเทศ และนำเข้าจากต่างประเทศ  หินแกรนิตในประเทศจะมีคุณภาพดีและราคาไม่แพง เนื้อของหินจะแน่นไม่ค่อยเกิดการ

ซึมน้ำ ส่วนใหญ่จะพบมากในจังหวัดตาก ส่วนหินแกรนิตจากต่างประเทศจะมาจากแอฟริกา, สเปนออสเตรเลีย, อิตาลี, บราซิล, อินเดีย, จีน และเวียดนาม แต่ที่นิยมมากจะเป็นหินแกรนิตดำแอฟริกาและหินแกรนิตแดงแอฟริกาเพราะเนื้อหินจะมี

เนื้อแน่นและแข็งแรง

ประโยชน์

 เป็นที่นิยมใช้ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ความต้องการใช้หินแกรนิตจะเป็นลักษณะของการสร้างความงดงาม หรูหราให้แก่ที่พักอาศัย, บริษัทห้างร้าน, โรงแรมและสถานที่ต่างๆ จะประดับตกแต่งอาคารสถานที่ต่าง ๆ ด้วยหินแกรนิตเป็นส่วนใหญ่ โดยนำมาตกแต่งไม่ว่าจะนำมาปูพื้นอาคาร, ปูผนัง, ทำขั้นบันได, ทำเคาน์เตอร์ครัว, เคาน์เตอร์ห้องน้ำ 

Marble Surface
13315540_244832485892770_405044897178147

แร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูนเพื่อการก่อสร้าง

(Limestone industrial rock minerals)

หินปูน เป็นแร่ที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง เนื่องจากใช้ผสมคอนกรีต ทำซีเมนต์

ปูนหรือใช้เป็นหิน สำหรับก่อสร้างได้ นอกจากนี้ยังนำหินปูนมาใช้ในอุตสาหกรรม การผลิตแก้ว เป็นสาร

ฟิลเลอร์ ผงขัด สารบำรุงดิน หรือผลิตสารเคมีอื่นๆ ส่วนปูนขาวเกิดจากระบวนการ แคลซิเนชั่น 

ประโยชน์
หินปูนสามารถใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง การผลิตปูนซีเมนต์และแก้ว ส่วนหินปูนบดช่วยรักษาค่า

PH ในดินและแหล่งน้ำซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะฝนกรด

Marble Surface
เพอร์ไรต์.jpg

แร่หินอุตสาหกรรม

ชนิดหินเพอร์ไลต์

(Industrial rock minerals Perlite)

หินเพอร์ไลต์ เป็นหินอสัณฐานภูเขาไฟที่มีปริมาณน้ำค่อนข้างสูง โดยเกิดจากการที่น้ำเข้าไปทำปฏิกิริยากับหินอ๊อบซิเดียน มักจะพบตามธรรมชาติ เมื่อถูกเผาจะเกิดการขยายตัว มีการนำมาใช้ในทางอุตสาหกรรม และเป็นผลผลิตทางการค้าที่มีประโยชน์ เนื่องจากคุณสมบัติที่มีน้ำหนักเบาหลังจากผ่านกระบวนการเผาไปแล้ว

ประโยชน์

หินเพอร์ไลต์พัฒนานำไปใช้ในการค้า เช่น 

พลาสเตอร์น้ำหนักเบา ส่วนผสมของปูนซีเมนต์ ฉนวน เป็นฝ้าเผดานและตัวช่วยกรองในพืชสวน สำหรับในด้านการเกษตรหินเพอร์ไลต์สามารถใช้ปรับปรุงดิน และยังใช้สำหรับปกคลุมผิวดิน

เพื่อป้องกันการเสียหน้าดิน หินเพอร์ไลต์ที่มีขนาดเล็กจะถูกนำไปใช้กับโรงหล่อเย็น เป็นส่วนผสม

ในปูนซีเมนต์ นำไปเป็นส่วนประกอบของเซรามิกส์

Marble Surface
บะซอล.jpg

แร่หินบะซอลต์ 

(Basalt mineral)

บะซอลต์ เป็นหินอัคนีพุที่พบได้โดยทั่วไป มักพบมีสีเทาถึงสีดำ มีเนื้อละเอียดเนื่องจากเกิดจากการเย็นตัวของลาวาอย่างรวดเร็วบนพื้นผิวโลก อาจพบมีเนื้อสองขนาดที่มีผลึกขนาดโตกว่าอยู่ในพื้นเนื้อละเอียด หรือมีเนื้อเป็นโพรงข่าย หรือมีเนื้อเป็นตะกรันภูเขาไฟ (สคอเรีย) เนื้อหินบะซอลต์สดๆ

จะมีสีดำหรือสีเทา

ประโยชน์

หินบะซอลต์จะถูกนำไปใช้เป็นวัสดุก่อสร้างถนน

เทพื้นรองหมอนและรางรถไฟ และทำเป็นแผ่นปูพื้นหรือผนัง และยังใช้เป็นส่วนผสมที่สำคัญในการผลิตแอสฟัลต์

Marble Surface
unnamed.jpg

แร่ดินขาว (Kaolin)

ดินขาว หรือ Kaolin มีรากศัพท์มาจากภาษาจีนว่า Kauling แปลว่า ภูเขาสูง (high ridge) เป็นชื่อภูเขาที่อยู่ ใกล้ๆเมือง Jauchu Fa ซึ่งเป็นแหล่งผลิตแร่ดินขาวที่มี ชื่อเสียงเก่าแก่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ดินขาวในประเทศอังกฤษ เรียกว่า "China Clay" ส่วนในสหรัฐอเมริกา เรียกดินที่เผาแล้วมีสีขาวว่า "Kaolin" ดินขาว (white clay) ไซนาเคลย์ (china clay) เกาลีน หรือเคโอลิน (kaolin) คือ ดินที่มีสีขาวที่มีองค์ ประกอบส่วนใหญ่เป็นแร่ดินชนิดต่างๆ ได้แก่ เคโอลิไนต์ (kaolinte) อิลไลต์ (illite) ฮาลลอยไซต์ (halloysite) เอน เดลไลต์ (endellite) ดิกไกต์ (dickite) เนไครต์ (nacrite) แอลลอเฟน (allophane) และอื่น ๆ

ประโยชน์

ดินขาวถูกนำมาใช้ในงานเซรามิก เมื่อ4,000 ปีก่อน ใช้ในอุตสาหกรรมวัสดุทนไฟ เช่น อิฐทนไฟเบ้าดิน หลอมโลหะ หล่อเหล็กใช้ทำฉนวนไฟฟ้า ใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษ โดยเติมลงไปในเยื่อ กระดาษ ทำให้กระดาษมีคุณสมบัติดูดซับน้ำหมึก ช่วยให้ผิวหน้ากระดาษเรียบและมันเป็นเงา

Marble Surface
ดินเหนียวสี.jpg

แร่ดินเหนียวสี

(Colored clay mineral)

ดินเหนียวสี หมายถึง ดินที่ใช้เป็นวัตถุดิบ

ในโรงงานจําพวกที่ ๓ ที่เป็นโรงงาน อุตสาหกรรมเซรามิกที่ผลิตกระเบื้องและเครื่องสุขภัณฑ์

ตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. ๒๕๓๕

ซึ่งประกอบด้วยแร่ดินเป็นส่วนใหญ่ เช่น เคโอลิไนต์ ฮาลลอยไซต์ มอนต์มอริลโลไนต์ อิลไลต์ และมี

แร่อื่นๆ เป็นส่วนน้อย เช่น ควอตซ์ เฟลด์สปาร์

และโลหะออกไซด์บางชนิด มีคุณสมบัติ

ที่สําคัญ คือ มีความเหนียวพอปั้นขึ้นรูปได้และมีสี

หลังเผาที่อุณหภูมิสูงเป็นสีเข้ม

ประโยชน์

ใช้ในอุตสาหกรรมเซรามิก เพื่อผลิตกระเบื้องสุขภัณฑ์ และใช้ในการผลิตเครื่องปั้นดินเผา 

Marble Surface
ดินซีเมนต์.jpg

แร่ดินซีเมนต์

(Cement clay mineral)

ดินซีเมนต์ คือ ส่วนผสมของดินลูกรัง ซึ่งเป็นดิน

ปนทรายชนิดหนึ่ง และมีอยู่ทั่วไปในทุกภาคของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางภาคตะวันออก

เฉียงเหนือนำมาผสมกับปูนซีเมนต์และน้ำคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตามอัตราส่วนที่กําหนด ภายใต้ความชิ้นพอประมาณ นําไปใช้ประโยชน์ โดยการบดอัดให้ได้ความหนาแน่นที่ต้องการ เช่น ในการทำถนน หรือใช้เครื่องอัดเพื่อให้เป็นก้อนหรือเป็นบล็อกสําหรับใช้ในงานก่อสร้างต่างๆ เช่นใช้ก่อผนัง

รับน้ำหนักของอาคารแทนที่การใช้เสาและคาน

หรือก่อเป็นถังเก็บน้ำ ดินที่เหมาะสมสําหรับทําดินซีเมนต์ คือ ต้นปนทราย เช่น ดินลูกรัง หรือดินที่

ชาวบ้านเรียกว่า ดินแดง มีลักษณะร่วนไม่เหนียว

ติตมือ แต่ถ้ายังจับตัวกันเป็นก้อน ควรผ่านการบดก่อนนําไปร่อน (ตะแกรงร่อน ควรมีขนาด 4 มม.

หรือเล็กกว่า) และตากให้แห้ง ก่อนที่จะนํามาผสมกับปูนซีเมนต์และน้ำ ดินชนิดนี้จะหาได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศ มีชื่อทางเทคนิคว่า lateritic soil

ประโยชน์

ดินซีเมนต์เป็นวิธีการปรับปรุงคุณภาพทางวิศวกรรมของดินหรือหินคลุกโดยการผสมซีเมนต์(Cement Stabilization) เพื่อนํามาใช้เป็นวัสดุชั้นพื้นทางและชั้นรองพื้นทาง กรมทางหลวงได้นําวิธีการนี้มาใช้ในการก่อสร้างทางเป็นระยะเวลามากกว่า 30 ปี มาแล้ว เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนวัสดุ ที่จะนํามาใช้เป็นวัสดุชั้นพื้นทางและชั้นรองพื้นทาง ในบางพื้นที่ และเป็นการเพิ่มความสามารถในการรับนํ้าหนักบรรทุกของชั้นพื้นทางและชั้นรองพื้นทางได้มากขึ้น

ลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น ทําให้ถนนมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกวาเดิม

Marble Surface
stones-877841_960_720.jpg

แร่หินกรวดมน

(Pebble stone ore)

จัดอยู่ในประเภทหินตะกอน เป็นหินเนื้อหยาบเกิดจากตะกอนของหิน กรวด ทราย ถูกกระแสน้ำพัดพามารวมกัน สารละลายในน้ำใต้ดินทำตัวเป็นซิเมนต์ประสานให้อนุภาคใหญ่เล็กเหล่านี้ เกาะตัวกันเป็นก้อนหิน (หินที่ประกอบด้วย Grain ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางโตกว่า 2 มิลลิเมตรอยู่มากกว่า 25% ของ Grain ทั้งหมด และจะต้องมีความกลมมนอีกด้วย)

ในปัจจุบันใช้ตกแต่งสวนเป็นหินตะกอนพัดพา

มีเนื้อหยาบประกอบด้วยชิ้นเศษหินหรือเม็ดกรวดที่มีความมนสูง มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 2 มม. ขึ้นไป ฝังตัวอยู่ในเนื้อ พื้นที่เป็นตะกอนละเอียด พวกทราย ทรายแป้ง มักมีวัตถุเชื่อมประสานพวกเคล์ แคลเซียมคาร์บอร์เนต เหล็กออกไซด์ ซิลิกา หินมีได้หลายสีตามเนื้อพื้นและเม็ดกรวดที่อาจะเป็นหินอะไรก็ได้ ที่ถูกพัดพามารวมกัน มักเกิดในสภาพแวดล้อมที่เป็นน้ำตื้น และมีกระแสน้ำไหลแรงพบได้ที่จังหวัดลพบุรี และนครสวรรค์

ประโยชน์

  • ใช้ผสมคอนกรีตแทนหินในการก่อสร้าง และใช้ทำถนน

  • ใช้ทำผิวกรวดล้าง เป็นผิวตกแต่ง

  • ในงานสถาปัตยกรรม

  • ใช้เป็นวัสดุกรองในงานกรองน้ำ

  • ใช้ประดับตกแต่งสวนในงานภูมิสถาปัตยกรรม

  • ใช้ประดับตกแต่งในตู้ปลาสวยงาม

Marble Surface
wollastonite.jpg

แร่โวลาสโทไนต์

(Volastonite Ore)

แร่โวลาสโทไนต์เป็นแร่อโลหะสีขาวที่สามารถพบได้ทั่วไปตามธรรมชาติ และมีชื่อเรียกทางเคมีว่าแคลเซียม เมตาซิลิเกต และเป็นแร่สีขาวบริสุทธิ์ชนิดเดียวที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป

ที่มีลักษณะจุลภาคเป็นคริสตัลทรงเรียวแหลมคล้ายเข็ม แร่โวลาสโทไนต์สามารถหาซื้อได้ในรูปแบบผงสีขาวละเอียดหรือในรูปแบบเป็นแผ่นแบน ลักษณะคล้ายเส้นใย โดยตัวแร่จะมีสัมผัสที่พิเศษตรงที่มีความลื่นไหลต่ำ (สามารถหันมือลงและใช้ปลายนิ้วหยิบขึ้นมาได้) และมักจะมีอัตราความบริสุทธิ์ของแร่แตกต่างกันไป ในบางครั้งแร่อาจจะมีความบริสุทธิ์มากจนไม่จำเป็นต้องนำไปผ่านกระบวนการใดๆเพื่อคัดกรองสิ่งเจือปน ในขณะที่บางครั้งต้องผ่านกระบวนการขจัดสิ่งเจือปนกว่า 80% ที่มักจะประกอบไปด้วยแร่โกเมน (garnet) ไดออปไซด์ (diopside) หินปูน และโดโลไมต์ โดยใช้วิธีการต่างๆ ทั้งแยกด้วยแม่เหล็ก กระบวนการลอยแร่ หรือกระทั่งการแยกด้วยสายตาเป็นต้น เรายังสามารถผลิตแร่โวลาสโทไนต์เทียมได้ด้วยการผสมปูนขาวแห้งเข้ากับแร่เขี้ยวหนุมาน (quartz) แคลเซียม

คาร์โบเนตและแคลเซียมไฮเดรต

ประโยชน์

แร่โวลาสโทไนต์ชนิดผงมีประโยชน์มากในฐานะสารช่วยหล่อแคลเซียมออกไซด์ในการผลิตน้ำยาเคลือบหรือเครื่องปั้นต่างๆ ทำให้แร่โวลาสโทไนต์ถูกใช้อย่างกว้างขวางในฐานะสารช่วยหล่อในสินค้าสุขภัณฑ์ที่ต้องใช้ความร้อนสูงหรือฉนวนนำกระแสไฟฟ้า แร่โวลาสโทไนต์ยังหลอมละลายได้ง่าย ทำให้สามารถใช้ลดต้นทุนในการผลิตสินค้าชนิดแก้วหรือแก้วไฟเบอร์ได้ดี

Marble Surface
8CB7-51C9-128A.jpg

แร่เบนโทไนต์

(Bentonite Ore)

ในประเทศไทยมีแหล่งเบนโทไนต์ที่สำคัญที่ ตำบล ลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี และที่ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี นอกจากนี้ยังพบที่จังหวัด จันทบุรี ปราจีนบุรี ลำปาง เลย อุตรดิตถ์ เชียงราย นครสวรรค์ กำแพงเพชร สระบุรี ฉะเชิงเทรา และอุดรธานี ต่างประเทศพบแหล่งดินเบนโทไนต์ที่สำคัญของโลก อยู่ที่เมืองไวโอมิง สหรัฐอเมริกา

รองลงมาได้แก่ กลุ่ม ประเทศอิสระที่แยกตัวจากรัสเซียเดิม (CIS) กรีซ เยอรมนี ญี่ปุ่น และตุรกี การผลิต การผลิตเบนโทไนต์ในประเทศไทย เบนโทไนต์ที่

ขุดได้จากหน้าเหมืองจะคัดเลือกที่มีคุณภาพเหมาะ

กับการนำไปใช้ประโยชน์ อาจมีการ activate ก่อนขึ้นหรือไม่นั้นอยู่ กับการนำไปใช้ประโยชน์ในแต่ละอุตสาหกรรม

ประโยชน์

แคลเซียมเบนโทไนต์เหมาะสำหรับใช้เพื่อการเกษตร ใช้เพื่อปรับปรุงดิน เพื่อเป็นฟิลเลอร์ของปุ๋ยเคมี เป็นธาตุ อาหารเสริมในปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยเคมี ใช้ป้องกันการรั่วซึม ของบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำ บ่อเก็บน้ำการเกษตร

มีคุณสมบัติในการ ดูดซึม กลิ่นในฟาร์มปศุสัตว์ ปลอดภัยต่อคนสัตว์และ สิ่งแวดล้อม อัตราการขยายตัว เมื่อถูกน้ำ 1 – 5 เท่าของ ปริมาตรดินเดิม กลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยปรับปรุงคุณภาพดิน ปรับสภาพดิน ทำให้ดินดีมีความอุดมสมบูรณ์ ใช้ในฟาร์ม ปศุสัตว์ ใช้ผสมกับมูลสัตว์เพื่อลดกลิ่นและลดปริมาณเชื้อโรค

ได้ดี

bottom of page